Gốm sứ Phúc Thành Bát Tràng    
 
    
Gốm sứ Phúc Thành Bát Tràng- gomsuphucthanh.vnGốm sứ Bát Tràng Plus- battrangPlus.vn

Nghệ nhân làng gốm Bát Tràng dâng tặng Đại tướng đôi nghê gốm

Lượt xem: 2825

Người dân thay phiên thắp nến tại nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những ngọn nến lung linh lại toả sáng một góc đường Hoàng Diệu. Nhìn dòng người đến tưởng nhớ Đại tướng, ai cũng rưng rưng nhớ lại những thời khắc năm ngoái.

Tròn một năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người dân khắp miền những ngày qua lại đến nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội để thắp hương tưởng nhớ người.

Những dòng người nối đuôi nhau đủ các thế hệ khiến ai cũng rưng rưng nhớ lại ngày này năm ngoái cả nước sụt sùi tiếc thương người Đại tướng của lòng dân.

Một nhóm nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã dâng tặng Đại tướng đôi nghê gốm với chất men rạn nức tiếng của làng. Đôi nghê được làm theo phong cách nghê Việt thế kỷ 17, được đặt chầu hai bên gian phòng thờ Đại tướng với dáng vẻ trang nghiêm nhưng vẫn gần gũi như hoan hỉ chào đón nhân dân khắp nơi về tưởng nhớ Người. Nhóm nghệ nhân này cho biết sẽ tiếp tục làm một đôi nghê nữa để dâng tặng Đại tướng tại mộ của người ở Vũng Chùa.

Những ngọn nến lung linh lại toả sáng một góc đường Hoàng Diệu. Những người đến đây ai cũng muốn tự tay thắp một ngọn nến hoặc chăm sóc cho những ngọn nến của người trước đó lỡ bị gió thổi tắt tạo thành một hình ảnh đẹp đẽ mà xúc động.

Có những người đã vào thắp nhang Đại tướng rồi còn như chưa nói hết nỗi lòng mình đã đứng lại vái vọng, nấn ná thêm thời gian ở ngôi nhà của Người.

Bên ngoài đường Hoàng Diệu, dù đã về khuya, nhiều người vẫn thay phiên nhau chăm sóc và thắm lên những ngọn nến… /. 


Dù đã muộn nhưng vẫn còn nhiều người dân từ khắp miền có nguyện vọng vào thắp hương tưởng nhớ Đại tướng ở ngôi nhà 30 Hoàng Diệu

Những dòng người nối đuôi nhau đủ các thế hệ khiến ai cũng rưng rưng nhớ lại ngày này năm ngoái cả nước sụt sùi tiếc thương người Đại tướng của lòng dân.

Những nén tâm nhang được người dân thành kính dâng lên vị Đại tướng huyền thoại của dân tộcCó những người đã vào thắp nhang Đại tướng rồi còn như chưa nói hết nỗi lòng mình đã đứng lại vái vọng, nấn ná thêm thời gian ở ngôi nhà của Người. 


  
Một đôi nghê chế tác theo mẫu nghê Việt thế kỷ 17 dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân
 làng gốm Bát Tràng đã được dâng lên Đại tướng. Chú "khuyển nghê" này được làm bằng gốm men rạn nổi tiếng của Bát Tràng có dáng vẻ nghiêm trang nhưng lại rất gần gũi thường thấy ở nghê thuần Việt. Từ nay đôi nghê này được đặt ngay trước phòng thờ của Đại tướng như chào đón mọi người dân khắp nơi về với Người.
Gia đình, bạn bè và nhóm nghệ nhân làng gốm Bát Tràng chụp ảnh kỷ niệm bên đôi nghê gốm trước phòng thờ Đại Tướng.
Từng tốp người đến viếng thay phiên nhau chăm sóc những ngọn nến lung linh trong sân nhà Đại tướng
 
Dù đã muộn, phía bên ngoài đường Hoàng Diệu, người dân vẫn thay phiên chăm sóc những ngọn nến bên tường rào nhà Đại tướng. Một hình ảnh thật ấm áp và xúc động. 


                                                                                                                                                                           Ad ( Sưu tầm )